Affiliate Marketing không còn xa lạ gì đối với các doanh nghiệp trên thế giới và đã trở nên phổ biến tại Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây. Hình thức này mang đến cơ hội kiếm tiền bằng cách bán sản phẩm hoặc dịch vụ do những đơn vị khác cung cấp. Tuy phổ biến nhưng đối với nhiều người khái niệm này còn khá xa lạ.

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing là gì?

Affiliate Marketing có thể hiểu là tiếp thị liên kết là một hình thức Marketing được tính trên hiệu quả. Trong đó doanh nghiệp chỉ phải chi trả hoa hồng của các đối tác thuộc mạng lưới tiếp thị liên kết khi có đơn hàng; hay chuyển đổi thành công. Có thể hiểu rằng Affiliate Marketing cũng giống như mô hình cộng tác viên xuất hiện ở các shop bán hàng online. Trong đó chủ quản shop được gọi là các được gọi là Advertiser; các cộng tác viên được gọi là Publisher. Các nhân tố này có nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng và nhận hoa hồng trên từng giao dịch thành công.

Tuy nhiên ở các mô hình truyền thống thì có nhiều vấn đề thường xuyên xảy ra. Bởi chủ quản phải tự tuyển dụng và đào tạo các công tác viên. Việc quản lý và theo dõi đơn hàng có ảnh hưởng lớn tới quyền lợi đôi bên. Trong khi đó Affiliate Network chính là cầu nối trung gian cung cấp hàng nghìn cộng tác viên cho các chủ quả. Không những thể các công tác viên sở hữu nhiều sản phẩm đa dạng. Cung cấp các bảng quản lý đơn hàng minh bạch; nhanh chóng và đảm bảo quyền lợi.

Các nền tảng kinh doanh online ngày càng trở nên phổ biến trong nước. Người dùng thích thú với sự tiện ích khi mua sắm trực tuyến. Chính vì thế hình thức Affiliate Marketing đã được áp dụng với nhiều trang thương mại điện tử như Accesstrade, Lazada, Masoffer, Zalora,… Dự đoán trong tương lai thì mô hình này sẽ càng ngày trở nên phát triển hơn. Trở thành phương thức kiếm tiền qua mạng hiệu quả nhất trong số các phương thức hiện nay.

Phân tích các ưu nhược điểm của Affiliate Marketing

Ưu điểm của Affiliate Marketing

  • Affiliate Marketing có chi phí khởi nghiệp thấp khi khách hàng không cần trả phí tham gia Affiliate. Bởi đa phần các công ty Affiliate sẽ trực tiếp xử lý dịch vụ và sản phẩm nên khách hàng không cần lo lắng về vấn đề tồn kho hay nguồn hàng.
  • Không có bất kỳ cản trở nào cho việc gia nhập Affiliate mà bạn chỉ cần điền đầy đủ các thông tin vào mẫu có sẵn. Sau đó có thể bắt đầu giới thiệu sản phẩm của bản thân nhanh chóng.
  • Bạn sẽ không cần lo lắng về việc vận chuyển đổi trả mà chỉ cần quảng bá thương hiệu; sản phẩm. Những công việc như vận chuyển hay đổi trả sẽ do nhà cung cấp hỗ trợ xử lý hiệu quả.
  • Không cần phải tạo ra bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào mà điều bạn cần làm là giao cho clients và khách hàng. Sau đó nhà cung cấp sẽ thay bạn thực hiện toàn bộ những công việc còn lại.
  • Không có yêu cầu đặc biệt gì mà chỉ cần bạn quảng cáo sản phẩm, dịch vụ. Không cần phải học hỏi hay cần cấp giấy phép nào có liên quan. Đồng thời có thể kiếm tiền từ Affiliate Marketing mọi lúc mọi nơi.

Nhược điểm

  • Affiliate Marketing có lượt giới thiệu được xây dựng khá tốn thời gian. Bởi để làm tiếp thị liên kết kiếm được tiền nhiều thì bạn phải chi trả nhiều thời gian tạo lượt giới thiệu.
  • Bản thân người dùng phải giỏi việc tiếp thị qua mạng internet. Nếu không được đào tạo chuyên môn để làm thì sẽ không thành công. Mà muốn thành công thì chắc chắn phải giỏi về Internet Marketing.
  • Một vài chương trình Affiliate Marketing sẽ có sự hạn chế về quảng cáo. Bạn sẽ không thể tiếp thị qua email hoặc sử dụng quảng cáo PPC với một số từ khóa nhất định.
  • Nhiều chương trình Affiliate Marketing có yêu cầu để được chi trả. Khi mà chương trình sẽ cung cấp khoản thanh toán ngay sau khi bạn đạt được một số tiền nhất định.

Affiliate Marketing tại Việt Nam có những hình thức nào?

Loading...

Tại thị trường Việt Nam Affiliate Marketing bao gồm 4 hình thức chính đó là: Product Launch, Niche site, Authority site và CPA.

Product Launch là loại hình Affiliate Marketing được dùng cho những chiến dịch marketing ra mắt sản phẩm mới. Mục đích từ nhà cung cấp đó chính là thu hút khách hàng mới để tăng doanh thu. Đây là hình thức đơn giản nhất trong số các hình thức hiện nay tại Việt Nam. Ít có đối thủ cạnh tranh và việc kiếm tiền sẽ nhanh hơn. Tuy nhiên hình thức này chỉ được áp dụng trong vòng 10-20 ngày từ khi nhà cung cấp tung ra sản phẩm.

Niche site là hình thức Affiliate Marketing phổ biến và phát triển nhất hiện nay. Các nhà phân phối xây dựng hệ thống site về một lĩnh vực nhất định. Sau đó thu hút người truy cập cũng chính là khách hàng tiềm năng của nhà cung cấp. Hình thức này được ưa chuộng không chỉ bởi phát triển. Mà bên cạnh đó số tiền hoa hồng nhận được từ nhà cung cấp khá cao so với giá trị đơn hành.

Authority site cũng gần giống với Niche site nhưng có một điểm khác biệt nhỏ. Đó chính là thay vì viết một Niche hay một ngách nhỏ. Thì hình thức này viết nội dung bao quát nhiều lĩnh vực hơn. Nhà phân phối phải đầu tư thêm thời gian để cung cấp một lượng lớn thông tin nhưng tiền hoa hồng lại khá cao.

CPA được viết tắt theo từ Cost Per Action là một hình thức phổ biến trên các nền tảng quảng cáo khác nhau. Affiliate Marketing nhà phân phối sẽ tham gia mạng lưới CPA và có link trao đổi liên kết riêng. Sau đó lấy những link này đi quảng cáo và nhận tiền lợi nhuận khi khách hàng hoàn thành các hoạt động như mua hàng; điều chơi hay khảo sát. Số tiền lợi nhuận sẽ tùy thuộc vào chính sách riêng dành cho các hoạt động này. Nhiều nhà phân phối đã sử dụng kết hợp nhiều công cụ để quảng cáo những link này như: Google Adwords, SEO website, Facebook Ads,…

Trên đây là những chia sẻ thực tế nhất về Affiliate Marketing và các hình thức tại Việt Nam. Hy vọng rằng bạn đọc sẽ hiểu sâu sắc hơn về hình thức tiếp thị đa dạng này. Truy cập https://ondigitals.com/ để tìm hiểu chi tiết.

Loading...